Bột ăn dặm Mabu hướng dẫn các mẹ chế biến bột cho bé

Sản phẩm bột ăn dặm Mabu Hikoji cần nấu chín và có thể bổ xung protein, đạm, chất tanh, chất sơ, vitamin A, C, từ các sản phẩm tự nhiên như: thịt cá tôm, các loại rau củ quả. Mùi thơm dễ chịu khi nấu chín khi đẻ nguội không bị vữa. Gạo ngâm khi qua sử lý bằng công nghệ dây chuyền hiện đại giúp cho gạo dễ nấu hơn, và tốn ít thời gian khi nấu.

Cháo dinh dưỡng Mabu Hikoji 900g ( hộp nhựa tròn )  
CHẾ BIẾN BỘT CHO TRẺ 6 THÁNG (BỘT 5%)
Tỉ lệ
  1. Nước 200ml
  2. Gạo 10g
  3. Thịt: 10g
  4. Rau: 10g
  5. Dầu (mỡ): 5ml

Số bữa: 1 – 2 bữa/ngày

Chế biến
  1. Cho 200ml nước nguội vào xoong
  2. Cho 2 thìa café bột đầy vào xoong (tương đương 10g) khuấy cho tan bột (tương đương 2 thìa bột trong hộp bột Mabu)
  3. Thịt rửa sạch, thái nhỏ, bỏ gân. Băm thịt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
  4. Lấy 1 thìa café đầy thịt (=10g) cho vào xoong bột. Rồi đổ tất cả mọi thứ trong xoong vào lưới lọc, tán nhuyễn hỗn hợp bằng lưới, rồi cho toàn bộ cái cho vào xoong bột (bé ăn cả cái lẫn nước)
  5. Cho xoong lên bếp đun to lửa (khi bột sôi thì vặn lửa nhỏ xuống). Từ lúc bột sôi đến khi chín là từ 8 - 10 phút).
  6. Trong lúc chờ bột sôi ta chuẩn bị rau. Rau rửa sạch. Rau lấy lá không lấy cuống, cuộn lá rau lại thái chỉ rồi băm nhỏ. Đối với bé mới tập ăn thì tiếp tục cho rau băm vào cối dã nhuyễn rau (việc dã nhuyễn rau chỉ nên trong ½ tháng đầu tập ăn, sau đó không cần dã, và có thể băm rau to dần)
  7. Cho 2 thìa café rau (= 10g) vào xoong khi bột gần chín.
  8. Bắc xoong ra khỏi bếp, cho 2 thìa dầu (=5ml) hoặc nếu cho 2 thìa mỡ  thì có thể cho vào lúc bột đang sôi.
  9. Khi bột nguội bớt là có thể cho ra bát và cho bé ăn.

Lưu ý:
Khi bé mới tập ăn thì nên ăn thịt lườn gà, thịt nạc thăn lợn (rửa sạch và bỏ gân trước khi chế biến). Trong giai đoạn này bé có thể ăn thịt lợn, thịt gà, thịt bò, trứng. (hải sản giai đoạn 6 tháng này chưa ăn vì bé chưa có men tiêu hóa hải sản, phải sang tháng thứ 8 bé mới có men tiêu hóa thủy hải sản.)
1 -2 bữa đầu tiên khi bé bắt đầu ăn bổ xung thì lượng thịt nên lấy ½ thìa café (=5g), rau lấy ½ thìa (=2.5g), dầu hoặc mỡ lấy 0.5 thìa (=2.5ml). 1 ngày nên ăn từ 1 -2 bữa thôi.
Nếu cho bé ăn trứng thì nên ăn trứng cút trước. 1 trứng gà = 4 trứng cút,1 lòng đỏ trứng gà tương đương 20g thịt, 1 đỏ cút là từ 4 -5g thịt (nếu cho bé mới tập ăn thì những bữa đầu cho ăn 1 lòng đỏ cút rồi ăn 2 lòng đỏ cút và tăng dần. Nếu ăn lòng đỏ gà thì tập ăn từ ¼ lòng đỏ gà tới ½ lòng đỏ gà rồi tăng dần). Trứng không ăn quá 3 -4 bữa/tuần
Có thể cho 1- 2 thìa sữa vào bột (cho sữa khô vào 1 góc riêng và khuấy dần ra bột).
Nhớ đậy vung trong quá trình chế biến bột.
Khi bé 7 tháng thì bột tăng 3 thìa (=15g), thịt 1.5 thìa (=15g)
Nếu bé đang tiêu chảy thì giảm lượng dầu đi (mục đích là giảm năng lượng)
Nếu sử dụng dầu gấc không quá 3 -4 bữa/tuần
Nếu bé không chịu ăn đặc thì ta có thể hóa lỏng dung dịch bằng cách sử dụng nước giá, (lấy 20 -30g nước giá + 200ml nước cho vào máy xay sinh tố, lọc bã đi. Dùng nước giá thay nước thường đun bột
Nếu bé không quen ăn mặn ngay thì có thể nấu bột sữa cho bé.  Chờ bột nguội còn 40oC, cho 2 -3 gạt sữa (1 gạt =30g vào)

CHẾ BIẾN BỘT CHO TRẺ 8 - 9 THÁNG (BỘT 10%)
Tỉ lệ
  1. Nước 200ml
  2. Gạo 20 -25g
  3. Thịt: 20 -25g
  4. Rau: 10g
  5. Dầu: 5ml

Số bữa:  2-3 bữa/ngày

Chế biến bột trứng
  1. Cho 200ml nước nguội vào xoong
  2. Cho 4 – 5 thìa café bột đầy vào xoong (tương đương 20 -25 g) khuấy cho tan bột
  3. Cho xoong lên bếp đun to lửa (khi bột sôi thì vặn lửa nhỏ xuống). Từ lúc bột sôi đến khi chín là từ 8 - 10 phút).
  4. Trong lúc chờ bột sôi ta chuẩn bị rau. Rau rửa sạch. Rau lấy lá không lấy cuống, cuộn lá rau lại thái chỉ rồi băm nhỏ, băm rối. Cho 2 thìa café rau (= 10g) vào bát, lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh lên cùng rau.
  5. Cho hỗn vào vào xoong bột đang sôi luc gần chín. Khuấy đều
  6. Bắc xoong ra khỏi bếp, cho 2 thìa dầu (=5 ml) hoặc nếu cho 2 thìa mỡ  thì có thể cho vào lúc bột đang sôi.
  7. Khi bột nguội bớt là có thể cho ra bát và cho bé ăn.

Lưu ý:
Từ tháng 7, bé đã có thể ăn được hải sản như tôm, cá…nên cho bé ăn thêm tôm cá cho đa dạng
Nếu bé đang tiêu chảy thì giảm lượng dầu đi (mục đích là giảm năng lượng)
Nếu sử dụng dầu gấc không quá 3 -4 bữa/tuần
Cá luộc thì gỡ xương, tôm thì bỏ vỏ tán nhuyễn.
Nếu bé đang tiêu chảy thì giảm lượng dầu đi (mục đích là giảm năng lượng)
Nếu sử dụng dầu gấc không quá 3 -4 bữa/tuần
Nếu bé không chịu ăn đặc thì ta có thể hóa lỏng dung dịch bằng cách sử dụng nước giá, (lấy 20 -30g nước giá + 200ml nước cho vào máy xay sinh tố, lọc bã đi. Dùng nước giá thay nước thường đun bột

CHẾ BIẾN BỘT CHO TRẺ 10 - 12 THÁNG (BỘT 10%)
Tỉ lệ
  1. Nước 200ml
  2. Gạo 30 -35g
  3. Thịt: 30 -35g
  4. Rau: 10g
  5. Dầu: 5ml

Số bữa:  3-4 bữa/ngày

Chế biến bột cua
  1. Cho 200 ml nước cua vào xoong (50 -60g cua, vì cua lọc đi là sẽ bị giảm 1 nửa)
  2. Cho 6 thìa café bột đầy vào xoong (tương đương 30 g) khuấy cho tan bột
  3. Cho xoong lên bếp đun to lửa (khi bột sôi thì vặn lửa nhỏ xuống). Từ lúc bột sôi đến khi chín là từ 8 - 10 phút).
  4. Trong lúc chờ bột sôi ta chuẩn bị rau. Rau rửa sạch. Rau lấy lá không lấy cuống, cuộn lá rau lại thái chỉ rồi băm nhỏ. Cho 2 thìa café rau (= 10g) vào bát, lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh lên cùng rau.
  5. Cho hỗn vào vào xoong bột đang sôi luc gần chín. Khuấy đều
  6. Bắc xoong ra khỏi bếp, cho 2 thìa dầu (=5ml) hoặc nếu cho 2 thìa mỡ  thì có thể cho vào lúc bột đang sôi.
  7. Khi bột nguội bớt là có thể cho ra bát và cho bé ăn.

0 comments: