Váng sữa cung cấp những gì cho trẻ nhỏ phát triển
Nhiều mẹ có thắc mắc về váng sữa, không biết váng sữa cung cấp những gì, có tốt cho sự phát triển toàn diện của bé không. Chuyên khoa dinh dưỡng trả lời như sau:
Nǎng lượng cần được cung cấp đủ qua nhiều loại thực ẩm khác nhau như bột, cháo, cơm nát, dầu, mỡ, bơ, thịt, trứng, cá và rau, củ, quả. Sau một tuổi, trẻ đã biết đi, biết chạy, vui chơi, đùa nghịch và tiếp xúc với môi trường xung quanh nhiều hơn nên tiêu hao nǎng lượng cao hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100 kg sữa tươi sẽ sản xuất ra được 1 kg váng sữa, vì vậy thêm một tác dụng của váng sữa là cung cấp năng lượng gấp hai lần so với sữa thông thường, dễ hấp thu, kích thích các bé ăn ngon hơn.
Do trẻ em (nhất là từ 1 – 5 tuổi) là thời kỳ phát triển rất nhanh cả về thể lực lẫn trí tuệ, nên nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng rất cao, có thể cao hơn cả người lớn, nhưng do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa và việc kém hấp thu có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Delys – chuyên nhập khẩu và phân phối thực phẩm, sữa là yếu tố cung cấp canxi cho bé có hệ xương chắc khỏe. Tuy nhiên nếu như bé lười uống sữa thì việc sử dụng bổ sung các chế phẩm từ sữa như váng sữa cho trẻ em cũng là những nguồn dinh dưỡng dồi dào canxi cho bé. Điều quan trọng là bé được đáp ứng đủ lượng canxi mỗi ngày: 500mg canxi (1-3 tuổi).
Cụ thể, hàm lượng can-xi trong sữa thông thường là 100mg/100ml so với trong váng sữa là 120mg/100ml. Vì thế, tác dụng của váng sữa sẽ giúp “tăng tốc” cho trẻ cao hơn và xương chắc khỏe hơn.
Trong một chế độ ăn uống đầy đủ và lạnh mạnh, chất béo đóng một vai trò không thể thiếu. Thực tế đã chứng minh, con người thậm chí sẽ tăng cân lên nhiều hơn nếu trong khẩu phần ăn không có chất béo.
Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng bạn có thể phân biệt được đúng 2 loại chất béo. Chúng ta hãy tập trung hạn chế chất béo có hại và dung nạp vào cơ thể những chất béo tốt. Tác dụng của váng sữa là cung cấp chất béo có lợi cho cơ thể, rất dễ hấp thụ và tiêu hóa, vì thế các bé suy dinh dưỡng, biếng ăn đều có thể dùng hằng ngày.
Váng sữa thực chất là thành phần lớp trên của yaourt do đó có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, váng sữa còn có tỷ lệ chất béo cao và giàu năng lượng. Tỷ lệ này xung quanh 10% – 40 % tùy theo xuất xứ của nó.
Nếu váng sữa được sản xuất tại Nga có thành phần chất béo khoảng 10%-20%, đạm 3.5%, Carbonhydrat 4,3%, nhiều khoáng chất (Ca, Na, K..), vitamin A, E, B1, B2, C, PP…thì váng sữa sản xuất tại Mỹ và các nước Châu Âu có thành phần chất béo thấp hơn chỉ từ 10% – 18%. Tất cả những thành phần có trong váng sữa cho bé đều mang lại cho bé 1 cuộc sống khỏe mạnh. Lượng canxi trong váng sữa giúp bé phát triển xương chắc hơn.
0 comments: