Khi nào nên cho con sử dụng váng sữa cho bé
Cho bé dùng váng sữa thế nào? Smetana, cũng như các loại
thực phẩm khác, cần được đưa vào khẩu phần ăn của bé tại thời điểm và với liều
lượng phù hợp. Smetana chứa nhiều chất béo và được coi là thực phẩm có hàm
lượng calorie cao, vì thế không nên đưa smetana vào khẩu phần ăn của bé trước khi
bé tròn một tuổi. Smetana nên được sử dụng làm phụ gia tạo mùi vị cho món
chính, chứ không phải như một món ăn độc lập. Nên đưa smetana vào khi đang nấu
món ăn cho bé, để nó được đun chín bằng nhiệt độ cao nhằm loại trừ các vi sinh
vật có hại.
Từ 1 cho đến 2 tuổi rưỡi, mỗi ngày bé chỉ cần nhiều nhất là
15 gram smetana. Đến khi bé được ba tuổi, khẩu phần smetana mỗi ngày của bé có
thể tăng lên 20 gram.
Smetana được sử dụng vừa phải mang lại nhiều lợi
ích. Smetana ngoài việc có tác động tốt đến hệ tiêu hoá còn chứa rất nhiều
dưỡng chất: các vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin (vitamin H),
beta-carotene, vv), các axit hữu cơ. Smetana chứa nhiều khoáng chất phong phú
trong thành phần: từ kali và canxi đến clo, phốt pho, natri, magiê, các nguyên
tố vi lượng như sắt, kẽm, iốt, đồng, selen, mangan, florua, molypden, và coban.
Tất cả những chất khoáng này đều cần thiết để đem đến cho chúng ta một cuộc sống
khoẻ mạnh. Canxi có nhiều trong smetana rất hữu ích cho việc tăng cường và phát
triển của xương.
Ngoài ra, váng sữa cho bé chứa rất nhiều các protein động vật,
carbohydrat, axit hữu cơ và axit béo, đường tự nhiên. Smetana chứa ít
cholesterol hơn so với bơ, nên có thể được dùng thay thế bơ trong việc chế biến
nhiều món ăn, nhất là người bị bệnh béo phì hoặc tim mạch có thể sử dụng
smetana thay bơ với liều lượng vừa phải. Một vài muỗng smetana trộn với đường
và mật ong có thể giúp làm giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp tinh thần phấn chấn.
Váng sữa (tiếng Nga: Сметана/Smetana) là thực phẩm được làm
từ kem sữa cho lên men lactic. Smetana là một trong những thực phẩm tiêu biểu
nhất của ẩm thực Nga, đồng thời cũng rất phổ biến ở Đông Âu – Ukraina,
Belorussia, các nước vùng Baltic (Litva, Latvia và Estonia), Đông Đức cũ,
Hungary, Rumania, Moldavia, các nước Nam Tư cũ, và cả ở Phần Lan. Smetana được
sử dụng trong món khai vị, món chính, súp và tráng miệng. Smetana có lúc được
sử dụng thay sốt mayonnaise trong món salad Olivie (nổi tiếng toàn thế giới với
cái tên "Salad Nga"). Ngoài ra, smetana còn được dùng làm mĩ phẩm.
Váng sữa cho trẻ nhỏ được sản xuất thế nào? Ngày trước khi chưa có công
nghệ làm sữa, smetana được sản xuất một cách đơn giản: từ sữa để chua tách lấy
lớp váng đóng trên cùng và bảo quản ở nơi thoáng mát. Cách này hiện này vẫn còn
những người tự làm smetana tại nhà sử dụng. Còn trong sản xuất công nghiệp, đầu
tiên người ta tách sữa ra thành kem và sữa tách bơ. Tiếp theo đó phần kem sẽ
trải qua quy trình chuẩn hoá để đảm bảo độ béo cần thiết. Để loại trừ các vi
khuẩn gây bệnh, kem này sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp Pasteur. Sau đó kem
được cho vào thùng, trộn men và ủ chua. Khi đạt được độ chua mong muốn, kem
được để ở nhiệt độ khoảng 8°C cho lên men trong vòng một ngày. Kết thúc quá
trình này, kem trở thành smetana với kết cấu đặc và mang hương vị đặc trưng
riêng.
Để váng sữa không bị vón cục khi cho vào súp, sốt hoặc nước
thịt, người ta trộn vào smetana một ít kem tươi hoặc sữa. Smetana có độ béo từ
10% (lỏng) đến 70% (rất đặc), nhưng loại thường được dùng là từ 15% đến 40%.
0 comments: