Nên chọn chảo xào inox hay chảo thép?

Nên chọn chảo xào inox hay chảo thép? - chất liệu nào sẽ giúp bạn nấu ăn nhanh hơn, món ăn ngon miệng hơn, hấp dẫn hơn? Tiết kiệm nhiên liệu cũng là yếu tố cần quan tâm chứ nhỉ.

Nên chọn chảo xào inox hay chảo thép, chảo gang?


Nồi chảo bằng inox (thép không gỉ) thường được sử dụng cho bếp từ. Tuy vậy, đồ inox phải dày dặn để chống dính, han gỉ và ngăn chặn sự phản ứng của thực phầm với nồi chảo. Những loại nồi chảo inox có đáy phẳng phù hợp với tất cả các loại bếp điện từ. Ngược lại, nồi chảo có đáy tròn sẽ chỉ đun nấu được trên các loại bếp được thiết kế phù hợp với riêng nó.



Loại thép không gỉ: có thể sử dụng an toàn trong máy rửa chén đĩa, cầm nhẹ tay, không cần áp dụng quy trình “khử độc”và không sợ bị hoen gỉ bề mặt. Tuy nhiên nó lại bị han chế là truyền dẫn nhiệt không đều, giữ nóng không lâu, dễ bị móp méo biến dạng khi va đập..

Loại làm bằng nhôm: nhiệt truyền dẫn nhanh, phân bố đồng đều, có thể sử dụng an toàn trong máy rửa chén đĩa. Thích hợp nhất là loại có bề mặt phủ chống dính. Nhược điểm của nó là mất nhiệt rất nhanh nên khó thực hiện các món xào, rim, dễ bị cong vênh nếu sử dụng ở nhiệt lượng quá cao và có thể tác động đến mùi vị và màu sắc của thực phẩm nếu là loại vật liệu chất lượng thấp.

Nên chọn chảo xào inox hay chảo thép?


Loại vật liệu thép carbon: đây là loại được nhiều “Vua đầu bếp “ưa thích nhất vì nó có giá thành hợp lý, nhiệt truyền dẫn nhanh, đồng đều, có độ chắc khỏe đáp ứng được yêu cầu, cầm vừa tay không bị nặng và một yếu tố rất quan trọng là sau khi khử mùi cho chảo thì các thực phẩm được nấu nướng trên đó sẽ có mùi vị đặc trưng của nó, người ta hay gọi đó là “Wok Hei”. Bên cạnh đó nó lại có những nhược điểm nhất định như khó thực hiện công việc khử mùi độc tố đạt kết quả cao, nếu thực hiện kỹ quá có thể làm thực phẩm dính bám vào nhau khi đun nấu.



Loại vật liệu gang mỏng: với loại này giúp cho quy trình “khử độc“thực hiện dễ dàng, thực phẩm nấu ra có mùi vị đặc trưng “Wok hei”sẽ  hấp dẫn hơn, tuy nhiên khi sử dụng sẽ bị nặng tay nếu là loại chảo wok dày, bề mặt cũng rất dễ bị hoen gỉ nếu không được bảo dưỡng đúng quy trình và đặc biệt là cần thời gian lâu hơn để làm nóng trên bếp.

Bạn không nên dùng đồ nấu nướng bằng thủy tinh, đồng, nhôm cho bếp điện từ. Nguyên nhân do những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, nhiệt lượng bếp tạo ra không đủ và làm cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

0 comments: